ga gối,đệm giá rẻ,chăn ga gối giá rẻ,nệm giá rẻ,chăn ga gối,chăn ga gối tại hà nội,ga gối tại hà nội,ga gối đẹp,ga gối hàn quốc,ga gối đẹp tại hà nội,ga gối đẹp tại hồ chí minh,mua ga gối tại hà nội,mua ga gối tại hồ chí minh,chăn ga gối cao cấp,chăn ga gối nhập khẩu,gối ôm,ga đệm giá rẻ
KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ SỐ 9 - Trường Trung cấp Du lịch - Công nghệ số 9
Hỗ trợ trực tuyến
Tuyển sinh

Name: Mr. Luong

Name: Phòng CT HSSV
Phone: 0232. 3844722/ 09129.44415
ttcn9@vcn.edu.vn
Đào tạo

Name: Phòng Đào tạo
Phone: 0232. 3845352
phongdaotao@vcn.edu.vn
Tư vấn - GTVL

Name: Trung tâm GTVL
Phone: 0232. 3827756/ 0912.069.169
tuansonkdpl@gmail.com
Liên kết Website

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 554

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 42872

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2830554

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ SỐ 9

Thứ hai - 14/11/2016 13:56
Ban Tổ chức

Ban Tổ chức

             Ngày 13/11/2016, Trường Trung cấp nghề số 9 tổ chức “Lễ kỷ niệm 22 năm xây dựng và trưởng thành, 10 năm thành lập Trường Trung cấp nghề số 9 và Khai giảng năm học mới 2016-2017”. Đến dự Lễ có đ/c Đặng Quang Điều- UV Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; đ/c Nguyễn Công Huấn- UV Ban Thường vụ - Trưởng ban Dân Vận Tỉnh ủy Quảng Bình; đ/c Trần Tiến Dũng- TUV- Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình; đ/c Nguyễn Lương Bình- UV BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam- TUV- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình.

            
           

                                   Khu vực trung tâm buổi Lễ

              Dự Lễ còn có 150 đại biểu khách mời từ Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy; HĐND, UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở ban ngành cấp tỉnh; Thường trực và trưởng các ban LĐLĐ tỉnh; Chủ tịch CĐ các Huyện, Thị xã, Thành phố; đại diện lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh; đại diện các trường đào tạo nghề hệ thống công đoàn cả nước; lãnh đạo các đơn vị liên kết ở Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Trị và các huyện thị trong tỉnh; các đ/c Chủ tịch công đoàn, cựu cán bộ giáo viên Nhà trường qua các thời kỳ; đại diện các đơn vị đối tác, các nhà tài trợ. Đặc biệt về dự Lễ có 50 cán bộ giáo viên nhân viên Nhà trường và trên 1000 học sinh sinh viên trung cấp, liên thông cao đẳng nghề, liên thông đại học - đại diện cho hơn 2000 học sinh sinh viên theo học tại trường.Đ/c Hiệu trưởng đọc diễn văn kỷ niệm

TOÀN VĂN BÀI DIỄN VĂN CỦA ĐỒNG CHÍ HIỆU TRƯỞNG

         Kính thưa: Đ/c Đặng Quang Điều- UV Đoàn Chủ tịch TLĐLĐ Việt Nam
         Kính thưa: Đ/c Nguyễn Công Huấn- UV Ban Thường vụ - Trưởng ban Dân Vận TU
         Kính thưa đ/c Trần Tiến Dũng- TUV- Phó chủ tịch UBND tỉnh
         Kính thưa đ/c Nguyễn Lương Bình- UV BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam- TUV- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình
         Kính thưa quý vị đại biểu khách quý
         Thưa các thầy cô giáo cùng các em HSSV thân mến!
        

        
Hôm nay, ngày 13/11/2016, trước ngưỡng cửa kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Trường TCN số 9 long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 22 năm xây dựng và trưởng thành, 10 năm thành lập Trường và Khai giảng năm học mới 2016-2017. Thay mặt Ban Giám hiệu Nhà trường, tôi nhiệt liệt chào đón quý vị đại biểu khách quý, các CBGV qua các thế hệ của nhà trường, các cựu và tân học sinh sinh viên đã về tham dự Lễ, chung vui với Nhà trường trong ngày kỷ niệm trang trọng và hết sức ý nghĩa này.


 
Đại biểu và học sinh sinh viên dự Lễ

          
 
Đại biểu và học sinh sinh viên dự Lễ

          Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các đồng nghiệp.
          Ngược dòng thời gian về lại những năm cuối của thế kỷ 20 là thời kỳ mà đất nước bắt đầu chính sách mới phát triển kinh tế xã hội, các cơ sở kinh tế mang tính quy mô bắt đầu định hình, một số trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh phát triển đột phá. Vào thời kỳ đó, thanh niên đến tuổi trưởng thành bắt đầu có xu hướng muốn thoát khỏi đồng ruộng, tiến vào thành phố với ước mơ đổi đời. Tuy nhiên, đó là mong ước, còn đạt được điều đó là rất khó khăn, bởi vì họ không tìm được các mối liên hệ, không có ai dẫn dắt, không có người đưa đường chỉ lối... Ở thời kỳ đó, việc chủ động tìm đường vào thành phố HCM  làm việc có lẽ còn khó hơn bây giờ tìm việc làm ở Đài Loan, Nhật Bản. Chính vì điều đó mà trải qua một quá trình quan sát thực tiễn và cảm nhận được sức nóng về nhu cầu tìm việc làm của người lao động, về yêu cầu kết nối giữa người lao động với doanh nghiệp, ý tưởng thành lập trung tâm xúc tiến việc làm được hình thành từ trong Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh.  Và cũng xuất phát ý tưởng đầy trách nhiệm đó, cách đây 22 năm - Trung tâm XTVL thuộc LĐLĐ tỉnh được UBND tỉnh Quảng Bình quyết định thành lập vào ngày 5/7/1994.

 
Đ/c Đặng Quang Điều - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu

              Kính thưa quý vị đại biểu, các đ/c, các em hssv.
            Nếu xét về tên gọi thì cho đến nay trường đã mang 5 cái tên: Tiền thân là “Trung tâm Xúc tiến việc làm” năm 1994, “Trung tâm Dịch vụ việc làm” năm 1998. Đến năm 2006 liên tục 3 lần nâng cấp và đổi tên thành ‘Trung tâm GTVL & Dạy nghề" “Trường Dạy nghề số 9” đến tên gọi như hiện nay “Trường Trung cấp nghề số 9”.
Đó là tên gọi, còn nếu xét về quá trình phát triển có thể chia ra các giai đoạn sau.
          
           Giai đoạn 1994-1995 Khởi sự.  Nhiệm vụ đầu tiên của giai đoạn này là hình thành tổ chức, ổn định bộ máy làm việc. Chủ trương nhất quán lúc này là chỉ đưa một số cán bộ chủ chốt làm bộ khung, số còn lại do cán bộ các ban CĐ tỉnh kiêm nhiệm. Đ/c Lê Xuân Hoa, cán bộ ban Chính sách CĐ được giao lĩnh ấn tiên phong với cương vị Giám đốc . Trụ sở là 1 căn phòng tại khu nhà cấp 4, vốn là văn phòng làm việc của Nhà nghỉ Công đoàn Nhật Lệ, một sở khởi đầu rất sơ sài và thiếu thốn.
 
Đ/c Trần Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu
           
          Nhiệm vụ  trọng tâm của giai đoạn khởi đầu này là tìm hiểu thị trường đầu ra cho lao động, tức là tiếp cận với các doanh nghiệp, các chủ sử dụng lao động. Ngoài ra TT được thường trực CĐ tỉnh giao theo dõi triển khai thực hiện vốn vay giải quyết việc làm trong công nhân lao động.
        
         Giai đoạn1995- 1998 Kiêm nhiệm. TT ra đời chưa đầy 1 năm, chưa kịp định hình tổ chức thì mọi việc đã phải thay đổi. Nghị định số 19/CP ngày 16/02/1995 của Chính phủ thành lập Bảo hiểm xã hội Việt Nam trên cơ sở thống nhất chức năng, nhiệm vụ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Bộ phận thường trực Trung tâm cả 2 đ/c đều được CĐ tỉnh điều động đi nhận nhiệm vụ ở BHXH.  Mọi hoạt động của TT lúc này đều chuyển cho cán bộ Ban Chính sách đảm nhận, đ/c Lê Quang Hiểu - Phó Chủ tịch LĐLĐ kiêm nhiệm Giám đốc. Thời kỳ này công việc tập trung là giới thiệu lao động đi làm việc ở các tỉnh phía Nam. Thông qua mối quan hệ với CĐ tỉnh Bình Định gửi lao động đào tạo và cung ứng làm nghề may mặc, giày da tại TP HCM. Một nhiệm vụ nữa là là khảo sát, cấp và theo dõi thực hiện vốn vay giải quyết việc làm cho công nhân lao động. Vì công việc mang tính chất kiêm nhiệm, ít có điều kiện đi lại, các giao dịch hầu như chỉ được thực hiện trên điện thoại nên hiệu quả đạt thấp, số lượng lao động được giới thiệu việc làm hạn chế, người lao động chịu thiệt thòi nhiều do phải trả phí dịch vụ rất cao cho khâu trung gian. Đối tác tiếp nhận lao động không được thẩm định nên chế độ người lao động không được đảm bảo, một số khá đông lao động bỏ việc chỉ sau một thời gian ngắn.

Đ/c Phó chủ tịch UBND đánh trống Khai giảng năm học mới
           
        Giai đoạn1998 – 2001 Kiến thiết. Đây là thời kỳ gắn liền với việc Thành lập lại và mang tên TT DVVL theo Nghị định 72/CP của Chính phủ và xây dựng trụ sở mới. Bộ máy TT được lập lại  đ/c Lê Mạnh Sơn - nguyên Phó GĐ Nhà Nghỉ Công đoàn Nhật Lệ được BTV CĐ tỉnh bổ nhiệm làm GĐ. Tuy nhiên, từ sau thời điểm này bộ máy trung tâm vẫn chưa hoàn chỉnh, trong vòng hơn 3 năm chỉ có 1 rồi 2 cán bộ. Nhiệm vụ quan trọng là theo dõi, giám sát thi công công trình TT. Về hoạt động GTVL, giai đoạn này có thể được ví như là giai đoạn nhờ vả, cán bộ TT đã phải vào Bình Định, ra Hà tây, về Nghệ An để nhờ vã các TT bạn làm môi giới với tư cách B’ đưa lao động đi làm việc ở TP HCM, Bình Dương, đi XKLĐ tại Đài Loan. Sở dĩ phải nhờ vã vì lúc này cán bộ mới, công việc mới, chưa có mối quan hệ khách hàng, không chủ động về tài chính…Mặc dù vậy thì hoạt động GTVL vẫn rất tiến triển, vẫn có nhiều khóa đào tạo tin học được triển khai, mỗi năm vẫn có hàng trăm lao động được giới thiệu đi làm việc ở TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương. Đặc biệt là lao động đi Đài Loan làm osin, làm công nhân nhà máy rất phát triển…Bên cạnh đó trung tâm còn được giao triển khai một số dự án đào tạo chuyển giao công nghệ cho công nhân và đã thực hiện rất tốt. Trong vòng 4 năm, TT đã tư vấn việc làm cho 2.940 lượt người, đào tạo và liên kết đào tạo 935 học viên, giới thiệu việc làm trong và ngoài nước 1.537 lao động, đào tạo chuyển giao công nghệ cho 250 lao động. Những kết quả đó đã tạo niềm tin cho BTV LĐLĐ tỉnh, nhờ vậy mà đến năm 2001 Trung tâm được bổ sung bộ máy với 5 đồng chí.
         
     
Phát biểu của tân học sinh
          
        Giai đoạn 2002 - 2006 Thịnh vượng. Từ năm 2002, Trung tâm được bàn giao trụ sở, được giao trách nhiệm chủ động trong các hoạt động về tổ chức bộ máy, thu chi tài chính. Và cũng bắt đầu từ đó công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm có chiều hướng chuyển động mạnh mẽ đa dạng và hiệu quả.


 
Phát biểu của cựu học sinh
        
        Đây là thời kỳ mà thị trường lao động phát triển mạnh nhất, kể cả trong và ngoài nước. Trong nước, nhiều doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài hình thành và rất khát lao động như TP HCM, Bình Dương, Hà Nội, Hà Tây…Nước ngoài, thị trường lao động Malaysia, Đài Loan tuyển dụng ồ ạt.
          Thời kỳ này tất cả cán bộ trung tâm đã thường xuyên có mặt ở các địa bàn, địa phương, ngõ ngách, thôn xóm trên toàn tỉnh, kể cả những vùng sâu, vùng xa nhất để tư vấn tuyển dụng lao động. Hoạt động tư vấn nổi bật giai đoạn này là tư vấn tập thể, tức là trung tâm đến các xã, cấp huyện, liên hệ tổ chức tư vấn, tuyên truyền, giới thiệu đi làm việc ở các DN trong nước và XKLĐ, cùng lúc cho hàng trăm người kể cả lao động, cán bộ lãnh đạo địa phương.
             Những cố gắng của cán bộ nhân viên cộng với uy tín, thương hiệu ngày càng được khẳng định mà lượng lao động đến với TT rất đông đảo. Các lớp học tiếng Trung, tiếng Anh, giáo dục định hướng XKLĐ Malaysia, Đài Loan lúc nào cũng chật kín học sinh. Việc tuyển chọn lao dộng cũng diễn ra hết sức đơn giản, thuận lợi. Thời kỳ cao điểm bình quân mỗi tuần có một chuyến xe chở 5- 6 mươi lao động ra HN, vào TP HCM xuất cảnh, người đưa tiễn đông nghịt sân trường. Có năm LĐXK lên tới gần 700 người.
           Năm 2004 xí nghiệp may Hà Quảng đi vào hoạt động đã thu hút đông dảo học sinh vào học nghề may tại trường . Vì học sinh đến đăng ký học rất đông nên TT phải ra tận Hà Tĩnh mượn thêm 30 chục máy lắp đặt thêm dây chuyền mới. Do nhu cầu lớn nên TT phải chia ra học mỗi ngày 4 ca để thỏa mãn nguyện vọng của đa số lao động học nghề.
           Đứng trước viễn cảnh huy hoàng đó, lãnh đạo TT không tự mãn mà ngược lại bắt đầu suy nghĩ, dự báo tình hình và định hướng đi cho TT ở tầm cao hơn, đi lên vững vàng hơn bằng cả 2 chân: GTVL và dạy nghề.
Xuất phát từ nhận thức về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Quảng Bình, từ việc nghiên cứu Nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh QB lần thứ XIII, sau quá trình khảo sát và nắm bắt nhu cầu, lãnh đạo TT đã thống nhất quyết định tìm Trường có uy tín để liên kết đào tạo du lịch và Trường CĐ du lịch Hà nội đã trở thành đối tác cùng phối hợp mở đào tạo hệ trung cấp ngành du lịch gồm các nghề lễ tân, hướng dẫn viên du lịch, chế biến món ăn. Số học sinh tham gia học tập rất đông  và  bắt đầu hình thành hoạt động như một trường học thực thụ. Sau khi tuyển sinh các lớp du lịch, TT bắt tay vào cũng cố bộ máy quản lý, điều hành công tác đào tạo theo tiêu chí trường học chuyên nghiệp. Bên cạnh đào tạo du lịch, may mặc, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, người tàn tật, đào tạo giáo dục định hướng XKLĐ, TT còn liên kết với ĐH Công đoàn đào tạo ĐH tại chức, liên kết với ĐH Kinh tế QD Hà Nội đào tạo tin học, ngoại ngữ, chứng chỉ kế toán trưởng, Trên thực tế thời kỳ này hoạt động đào tạo của TT rất phát triển và rất nề nếp.
           Chỉ tính trong vòng 5 năm từ 2002-2006 TT đã tư vấn nghề và việc làm cho 10.270 lượt người, đào tạo và liên kết đào tạo cho 6.665 học viên, GTVL trong và ngoài nước 4.326 lao động, đào tạo chuyển giao công nghệ cho 370 lao động.


           
Phát biểu của đại diện giáo viên

          Giai đoạn 2006-2016 Trang sử mới. Từ tiền đề thành công của công tác đào tạo đã thôi thúc cán bộ TT xây dựng phương án nâng cấp thành trường DN. Một đề án được soạn thảo, và sau rất nhiều đắn đo, hoài nghi, cân nhắc, cuối cùng nó cũng được BTV LĐLĐ tỉnh chấp thuận. Có thể nói đây là bước chuyển đổi căn bản nhưng đầy nhọc nhằn. Tuy nhiên, bằng sự nhiệt huyết của cả lãnh đạo LĐ và cán bộ Trung tâm và bằng những chứng cự thuyết phục,  Đoàn Chủ tịch TLĐ Lao động VN đã nhất trí phê chuẩn quyết định thành lập Trường Trung cấp nghề số 9 ngày 8/11/2006, đây là mốc son thứ hai vô cùng ý nghĩa, đánh dấu 10 năm hoạt động của Trường đào tạo nghề.
          Ngay sau khi thành lập, Nhà trường đã tập trung cũng cố tổ chức, xây dựng đội ngũ, xây dựng chương trình giáo trình, chuẩn bị cơ sở vật chất để triển khai công tác đào tạo theo quy định. Điểm nổi bật của giai đoạn này là Nhà trường đã tập trung xây dựng hệ thống thiết chế và các chuẩn mực, đưa mọi hoạt động của nhà trường vào quy chế, quy định. Các phòng - khoa được thành lập để đảm nhận những vai trò chuyên môn cụ thể. Chi bộ Đảng được hình thành , tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên được thành lập. Hai Trung tâm  trực thuộc là TT GTVL và TT ngoại ngữ - tin học cũng được thành lập và đi vào hoạt động. Gần như 100% cán bộ giáo viên Nhà trường đều được cử đi đào tạo, đào tạo lại về kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, sư phạm dạy nghề, quản lý giáo dục, học cao học, hoàn thiện bậc đại học, bồi dưỡng chính trị, quản lý Nhà nước v.v…


Tặng Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam

           Song song với việc tổ chức đào tạo, Nhà trường cũng đồng thời lập đề án mở rộng và phát triển trường, xây dựng dự án nâng cao năng lực dạy nghề, tích cực tìm kiếm thu hút nguồn vốn đầu tư. Nhờ đó mà đã được Tổng LĐLĐ Việt nam, TCDN Bộ Lao động TBXH đầu tư hàng chục tỷ đồng cộng với vốn tự có tích lũy để xây dựng mở rộng trường, mua sắm hiện đại hóa trang thiết bị dạy nghề, cải thiện căn bản điều kiện làm việc, sinh hoạt của CBGV và học tập của học sinh. 
           Năm học 2007 - 2008 là năm học đầu tiên Nhà trường tuyển sinh đào tạo hệ trung cấp nghề nhưng cũng đã đạt và vượt chỉ tiêu tuyển sinh trên giao. Tuyển sinh được quy định là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên hàng đầu. Hàng năm Nhà trường xây dựng kế hoạch và triển khai công tác tuyển sinh đúng thời điểm, đúng quy chế và thực hiện bằng nhiều hình thức biện pháp quyết liệt. Nhờ đó mà  năm nào Trường cũng tuyển đạt và vượt chỉ tiêu. Có thể nói rằng, công tác tuyển sinh học nghề là thành tích ấn tượng nhất của Nhà trường trong nhiều năm qua. Trong lúc nhiều đơn vị đang loay hoay với bài toán hóc búa này thì Nhà trường vẫn duy trì số lượng học sinh trung cấp tăng trưởng đều đặn qua các năm. Kết quả đó khẳng định chất lượng đào tạo của Nhà trường, khẳng định sự định vị uy tín, thương hiệu của Nhà trường trong lòng công chúng, thể hiện sự nỗ lực quyết tâm và một phần từ kỹ năng của đội ngũ CBGV nhân viên. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người học Trường đã về các địa phương trong tỉnh và các tỉnh lân cận liên kết với các trung tâm GDTX, dạy nghề mở nhiều lớp trung cấp nghề, sơ cấp nghề.  Nhờ vào thương hiệu đã được khẳng định,  Trường được nhiều đơn vị giáo dục chào đón phối hợp. Nhà trường đã và đang tổ chức  đào tạo nghề hệ trung cấp tại 8 điểm khác ngoài trường là: Tuyên Hóa, Minh Hóa, Ba Đồn, Lệ Thủy - Quảng Bình; Kỳ Anh -  Hà Tĩnh; Vĩnh Linh, Đông Hà, Hải Lăng - Quảng Trị.


 
           Tặng cờ thi đua xuất sắc của LĐLĐ tỉnh Quảng Bình

           Với quyết tâm mở rộng  quy mô đào tạo nên số lượng học sinh qua các năm học tăng lên rõ rệt. Nếu như năm học 2010 - 2011 là 12 lớp với 353 học sinh trung cấp nghề, thì đến năm học 2015 - 2016 là 28 lớp trung cấp nghề và liên thông cao đẳng nghề với 676 em.
          Kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị giai đoạn 2006-2016: Đã đào tạo và liên kết đào tạo các loại hình: 15.000 học viên; tư vấn nghề - việc làm cho trên 22.000 lượt người; GTVL trong và ngoài nước 2.500 học sinh - lao động.
           Nét nổi bật của Nhà trường là đã đào tạo hàng ngàn học sinh du lịch với các nghề như: Lễ tân, bàn bar, quản trị khách sạn, kỹ thuật chế biến món ăn…đóng góp nguồn nhân lực rất lớn thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch của Quảng Bình và các tỉnh lân cận.
           Năm học 2015-2016 diễn ra trong điều kiện không mấy thuận lợi, khủng hoảng kinh tế làm cho nhu cầu việc làm thu hẹp, sức hút với học nghề vì thế cũng giảm theo. Đặc biệt sự cố môi trường biển các tỉnh miền Trung đã tác động rất mạnh đến tâm lý của các bậc phụ huynh, của người học. Đời sống  của người dân khu vực nói chung, của gia đình phụ huynh cũng như thầy cô trong  trường gặp nhiều khó khăn. Sự lự chọn đầu tư cho học nghề đã bị hạ bậc so với trước đây. Trong hoàn cảnh khắc nghiệt đó, tiếp nối truyền thống quý báu về hoạt động đào tạo trong 10 năm qua, tập thể CBGV học sinh sinh viên Nhà trường đã hết sức nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thiếu thốn để hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên giao.
           Tổng số học viên tham gia các loại hình đào tạo trong năm học 2015- 2016 là 1.051 em, trong đó: Trung cấp nghề: 615 em, liên thông từ TC lên CĐ nghề 78 sv. Kết quả đánh giá về chất lượng học sinh trung cấp nghề: có 77,5% khá gỏi; 12,5% đạt trung bình khá; 10% trung bình, không có học sinh yếu kém.  HSSV tốt nghiệp TCN và liên thông CĐN là 233 em đạt tỷ lệ 100%, với 98,4% đỗ tốt nghiệp khá, giỏi.
                          

 
Đ/c Trưởng phòng Đào tạo công bố các quyết định khen thưởng học sinh

          Khâu tuyển sinh được chuẩn bị chu đáo nên số lượng học sinh vẫn duy trì ở mức khá cao so với mặt bằng chung. Trong quá trình đào tạo Nhà trường đã có nhiều biện pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng công tác dạy và học. Phương pháp dạy đã kết hợp rèn kĩ năng thực hành, phát huy tính tự giác, tích cực, khả năng làm việc độc lập của người học nghề. Thực hiện việc dạy nghề kết hợp với dạy các kỹ năng mềm cho học sinh. Một số môn học được Nhà trường đưa vào chương trình giảng dạy như: Soạn thảo văn bản, Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng tìm kiếm việc làm v.v..đang trở nên rất hào hứng đối với các em.
          Cơ sở vật chất, phòng học, nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị đã và đang được đầu tư mới theo hướng đồng bộ, hiện đại đáp ứng yêu cầu dạy và học. Nhà trường luôn chú trọng hoàn thiện và đáp ứng tốt các tiêu chí cần thiết về cơ sở vật chất phục vụ cho việc học tập. Năm học 2015-2016 Nhà trường tiếp tục được đầu tư mua sắm, đổi mới và hiện đại hóa trang thiết bị dạy nghề.

          Các hoạt động của Nhà trường đã thực hiện một cách đồng bộ từ tuyển sinh, đào tạo, liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học, đối ngoại, tài chính, tổ chức hành chính.
           Song song với việc dạy và học, CBGV, HS  Nhà trường cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phong trào văn hóa thể thao. Điển hình là việc tham gia Phong trào thanh niên tình nguyện, hoạt động từ thiện, hiến máu nhân đạo, ủng hộ quỷ mái ấm Công đoàn, ủng hộ quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo. Các hoạt động rèn luyện và thi đấu thể thao, tập luyện và biểu diễn văn nghệ tại các cuộc thi quy mô cấp tỉnh, khối trường Đại học, TH chuyên nghiệp, dạy nghề cũng như trong nội bộ Nhà trường v.v...được đông đảo CBGV học sinh nhiệt tình hưởng ứng.
            Công tác an ninh trường học được chú trọng, Phòng công tác HSSV thường xuyên kiểm tra nhắc nhở học viên chấp hành ý thức kỷ luật trong nhà trường, nhờ đó mà không có vụ việc vi phạm nào xẩy ra phải xử lý kỷ luật.
Kính thưa quý vị đại biểu


          
 
Tặng giấy khen và tiền thưởng 500.000đ/hs cho 20 học sinh xuât sắc
 
         Có thể thấy rằng, những chính sách mới của Đảng, Nhà nước khuyến khích học nghề, những phản ánh của thực tế xã hội nhiều năm qua đã và đang tác động tích cực đến tâm lý của phụ huynh cũng như các em học sinh. Việc tham gia học nghề đang trở thành sự lựa chọn cho một lực lượng đông đảo học sinh phổ thông. 
         Năm học 2016-2017 cho đến nay đã diễn ra được hơn 2 tháng.  Điều đặc biệt là số lượng học sinh của Nhà trường tăng lên rất cao. Tính đến thời điểm này của năm học đã có 2.026 học sinh sinh viên của 56 lớp tham gia các loại hình đào tạo tại trường. Trong đó:
  • Sơ cấp nghề:  4 lớp 238
  • Dạy nghề dưới 3 tháng: 7 lớp 378
  • Trung cấp nghề: 41 lớp 1.203
  • Liên thông cao đẳng nghề: 2 lớp 48
  • Liên kết đào tạo Đại học: 2 lớp 159
          Riêng hệ đào tạo nghề trung cấp tuyển mới của năm học này là: 871 em. Sự gia tăng đột biến này sẽ kéo theo việc phải tăng cường cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên để đảm bảo duy trì và nâng cao chất lượng giảng dạy. Bên cạnh sự nỗ lực của tập thể CBGV Nhà trường, BGH rất mong sự quan tâm giúp đỡ của Tổng LĐLĐ Việt Nam, của Tổng cục dạy nghề Bộ Lao động TBXH và của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình.
          
           Kính thưa quý vị đại biểu.
          Sự trưởng thành, phát triển mạnh mẽ của Nhà trường Trong 10 năm qua, công lao đầu tiên không thể phủ nhận, đó chính là sự nỗ lực phi thường của các thầy cô giáo. Ấn tượng đầu tiên mà bất cứ ai khi tìm hiểu về trường là cảm phục trước những nỗ lực không biết mệt mỏi của đội ngũ nhà giáo ở đây. Thu nhập thấp, nhiều người hoàn cảnh khó khăn, nhưng vượt lên tất cả là tình yêu nghề nghiệp, yêu công việc, yêu trường. Các thầy cô vẫn hằng ngày lên lớp trong niềm vui và đưa hết tâm lực để truyền đạt kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh. Rất nhiều cô giáo có con nhỏ, gia đình bận rộn nhưng vẫn phải thường xuyên đi dạy xa nhà, phải lên xe xuống tàu như cơm bữa. Vất vã là thế, cực nhọc là thế song không mấy ai than vãn kêu ca. Lạc quan yêu đời trở thành lẽ sống ở nơi này. Mặc dù luôn trong tình trạng khó khăn, thiếu thốn song  mọi người đều luôn chung tay đoàn kết để xây dựng vun đắp cho Nhà trường ngày càng lớn mạnh, để hy vọng vào một ngày mai tươi sáng hơn.
           Đối với các em tân học sinh.
          Thầy biết rằng trong số các em đến đây học tập, nhất là các tân học sinh, có những em hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, rất nhiều em gia đình chịu thiệt hại, mất mát nặng nề trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, Nhà trường thấu hiểu và chia sẻ cùng các em. Nhà trường cũng sẽ cố gắng giành dụm, vận động hỗ trợ thêm cho các em đỡ phần nào để các em có thể an tâm học tập.


 
            Trao tặng hỗ trợ học bổng cho 40 em tân học sinh có hoàn cảnh khó khăn - trị giá 300.000 đ/suất,
và trao quà hỗ trợ bão lụt cho 60 em- trị giá 300.000 đồng/suất
         
          Thực trạng của Việt Nam chúng ta hiện nay là thừa thầy, thiếu thợ, là trên 200 ngàn sinh viên đại học tốt nghiệp ra trường không có việc làm, là hàng chục ngàn cử nhân phải quay lại học nghề để mong tìm kiếm một việc làm ổn định, là hàng ngàn cử nhân, thạc sỹ phải giấu tấm bằng của mình để xin vào làm công nhân công xưởng, nhà máy. Một sự phí phạm thời gian, công sức và tiền bạc vô cùng lớn. Học nghề rồi lập nghiệp là lẽ rất bình thường. Tốt nghiệp Trung cấp rồi liên thông lên Đại học cùng ngành hoặc học thêm một bằng ĐH nữa càng tốt, càng dễ kiếm việc làm, càng thuận lợi cho cuộc sống tương lai…tại sao lại không đi con đường ấy. Thầy tin là các em sẽ không bao giờ phải hối tiếc vì đã lựa chọn hướng đi như vậy. Ngày nay, các nhà tuyển dụng khi nhìn thấy một ứng viên với hồ sơ toàn mớ lý thuyết suông, họ sẽ chẳng mấy để ý. Ngược lại khi nhìn thấy một thanh niên có kỹ năng thực hành, họ rất quan tâm.
          Học trung cấp nghề là học thực hành, thực tế. Ngay cả những môn học mang tính giấy tờ như: Kế toán doanh nghiệp, hành chính văn thư…học sinh cũng chỉ chủ yếu học thực hành. Bởi vì, rèn luyện kỹ năng thực hành được đề cao và là quy định bắt buộc trong thời gian học nghề. Và đó chính là điều mà nhà tuyển dụng mong muốn.
         Thầy tin chắc rằng, nếu các em chịu khó học tập, rèn luyện thì các em sẽ thấy mình thu hoạch được rất nhiều, sẽ thấy mình may mắn khi quyết định tham gia học tập ở đây. CBGV Nhà trường hứa sẽ không làm cho các vị phụ huynh thất vọng, sẽ truyền dạy những kiến thức hữu ích giúp các em có đủ hành trang vững bước trong tương lai.
          

 
CBGV Nhà trường
          
          Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các đồng nghiệp và các em HSSV.

         Có thể nói rằng, bằng tất cả tâm huyết với công việc, bằng sự nỗ lực phi thường, kể cả chịu đựng khó khăn, gian khổ…các thế hệ cán bộ, nhân viên, giáo viên từ thời TT GTVL đến Trường TCN hôm nay, đã đồng tâm hiệp lực cùng nhau xây dựng nên ngôi trường này, dù chưa thật to lớn, lộng lẫy, chưa thật khang trang, phú quý nhưng cũng rất đỗi  tự hào. Trên chặng đường đi 22 năm ấy, đã có những lúc chúng ta phạm sai lầm, đã có những lúc vấp váp đau đớn, nhưng chúng ta đã kịp thời nhận ra và khắc phục, sữa chữa; chúng ta vấp đau nhưng không ngã xuống, đổ nhưng không bể, mà thậm chí còn vững vàng bước tiếp mạnh mẽ hơn.
          Với những thành tích đã đạt được, nhất là từ năm 2006 đến nay, Nhà trường luôn được LĐLĐ tỉnh, UBND tỉnh QB, tổng LĐLĐ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, cờ thi đua xuất sắc. Mới đây nhất, năm 2015 được Bộ Lao động TBXH  và năm 2016 được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen. Đặc biệt năm 2014 Nhà trường vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Nhì. Về chất lượng đào tạo, năm 2013, trường được Bộ LĐTBXH kiểm định và cấp chứng nhận đạt chất lượng cấp độ III, cấp độ cao nhất của một trường đào tạo nghề.

 
          
Chụp ảnh lưu niệm với đại biểu dự lễ
     
          Trong buổi kỷ niệm hôm nay, CBGV Nhà trường chân thành gửi lời tri ân đến những người đã sáng lập, tạo dựng; đến anh Lê Xuân Hoa cán bộ đầu tiên của Trung tâm XTVL; đến anh Trần Đình Huề, anh Lê Quang Hiểu cùng các đ/c thường trực, thường vụ và cán bộ công đoàn tỉnh QB qua các thời kỳ và cùng các anh các chị thường trực, BTV, cán bộ LĐLĐ tỉnh…đã quyết tâm tạo dựng, dày công vun đắp, tâm huyết, trách nhiệm để Trường có được thành quả như ngày nay. Cảm ơn Đoàn Chủ tịch, các Ban tổng LĐLĐ Việt Nam, TCDN Bộ Lao động TBXH, UBND tỉnh QB, sở Lao động TBXH, các sở ban ngành trong tỉnh, chính quyền các địa phương…đã luôn quan tâm giúp đỡ, tạo mọi điều kiện cho trường hoạt động. Cảm ơn sự tin tưởng và hợp tác đầy trách nhiệm và hiệu quả của các đơn vị liên kết, các trường- trung tâm bạn, các đơn vị đối tác . Cảm ơn những tình cảm quý báu, sự tín nhiệm của người lao động, các bậc phụ huynh, các em học sinh đã giành cho Trường.
        Tập thể sư phạm trường TCN số 9 chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ chí tình, trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền các cấp, sự phối kết hợp hiệu quả với các đơn vị , đối tác và niềm tin tuyệt đối của các bậc phụ huynh, các em học sinh sinh viên.
          Chặng đường tiếp theo của Nhà trường rõ ràng là không bằng phẳng, là còn nhiều chông gai thử thách đòi hỏi phải cùng nhau đoàn kết, nỗ lực vượt qua. Những tồn tại hiện hữu như vấn đề học sinh bỏ học, nề nếp chưa tốt, chất lượng giảng dạy chưa cao, một số nghề chưa thu hút nhiều học sinh vào học, cơ sở vật chất chưa đầy đủ v.v…còn phải tiếp tục khắc phục. Tuy nhiên, với truyền thống của chặng đường 22 năm xây dựng và trưởng thành, nhất là những thành quả sau 10 năm thành lập Trường TCN số 9,  là di sản vô giá, là động lực mạnh mẽ, là hành trang quý báu để  CBGV chúng ta vững vàng  bước tiếp trên con đường đi tới. Điều đó còn là động lực để Nhà trường phấn đấu trở thành một trường Cao đẳng có đủ tiềm lực và uy tín nhằm đào tạo nhiều những kỹ sư thực hành, những lao động lành nghề, góp phần đắc lực vào việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Quảng Bình nói riêng và của cả nước.
           Kính chúc quý vị đại biểu, các em học sinh sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm ngày Nhà giáo VN 20-11, tôi xin được chân thành gửi đến các đồng nghiệp, cả trong và ngoài trường, lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Mong các cô thầy luôn luôn đủ sức khỏe, đủ niềm tin để cống hiến cho sự nghiệp vinh quang cao cả- sự nghiệp trồng người.
           Trong thời khắc long trọng này của buổi Lễ, tôi xin tuyên bố khai giảng năm học mới 2016-2017 của Trường TCN số 9.
             Xin trân trọng cảm ơn.
                                                                            HIỆU TRƯỞNG
                                                                           
                                                                        
                                                                             ThS Lê Mạnh Sơn


 

Tác giả bài viết: P. HCQT

 


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH - CÔNG NGHỆ SỐ 9
193 - Đường Hữu Nghị - TP. Đồng Hới - Quảng Bình 
Tel: 0232. 3844722/ 3827756; Fax: 0232. 3828650; Hotline: 0912944415;
Email: tcnso9@vcn.edu.vn; phongdaotao@vcn.edu.vn. Designed by QBICT
Liên kết TTCN9 trên mạng xã hội: